MAYBEGIFT

ไลฟ์สไตล์ + คอนเสิร์ต + ท่องเที่ยว + สุขภาพ

Search
Close this search box.

[รีวิว] การผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดี : ประสบการณ์และคำแนะนำ

[รีวิว] การผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดี : ประสบการณ์และคำแนะนำ

เมื่อพูดถึงการผ่าตัด หลายคนอาจรู้สึกกลัวและกังวล แต่บางครั้งการผ่าตัดเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการรักษาโรคและป้องกันปัญหาสุขภาพในอนาคต นี่คือประสบการณ์การผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดีของเรา พร้อมกับคำแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังจะผ่านการผ่าตัดนี้

การวินิจฉัยและการตัดสินใจผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดี

ต้องเล่าก่อนว่าเราไม่ได้มีอาการปวดท้องใดๆ ทั้งสิ้น แต่เมื่อ 3 ปีก่อนเคยปวดท้องกระเพาะปัสสาวะอักเสบอย่างหนักจนต้องแอ็ดมิท เลยมีโอกาสได้ตรวจแบบอัลตร้าซาวด์จนบังเอิญไปเจอชิ้นเนื้อในถุงน้ำดีขนาดเกือบ 2 ซม. แพทย์ทำการตรวจวินิจฉัยและแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อเอาชิ้นเนื้อนั้นออก และต้องส่งชื้นเนื้อไปตรวจด้วย

กระบวนการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดี

การเตรียมตัวสำหรับการใช้ยาสลบก่อนการผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดีเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ นี่คือขั้นตอนและคำแนะนำที่ควรปฏิบัติตาม:

  1. เราไปนอนโรงพยาบาลก่อนวันผ่าตัด 1 วันเพื่อเตรียมตัวผ่าตัดช่วงเช้าในวันถัดไป มีแพทย์และวิสัญญีแพทย์เข้ามาพูดคุยเพื่อตรวจร่างกายและประเมินความพร้อมในการรับยาสลบ
  2. งดอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมด (รวมถึงน้ำ) อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด เพื่อป้องกันการสำลักและปัญหาการหายใจในระหว่างการผ่าตัด
  3. ไม่ใส่เครื่องประดับหรือของมีค่า ไม่ทาเล็บทั้งมือและเท้า
  4. เช้าในวันผ่าตัด เราตื่นมาอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกาย ไม่ทาครีม เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมตัวเข้าห้องผ่าตัด

การผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดี

เราเลือกผ่าตัดแบบส่องกล้อง ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ใช้กล้องขนาดเล็กและเครื่องมือในการทำการผ่าตัดผ่านทางรูเล็กๆ ที่ทำในท้อง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ตรงนี้แพทย์แจ้งเราก่อนตัดสินใจผ่าตัดแล้วว่าหากผ่าแบบส่องกล้องไม่สำเร็จ แพทย์จำเป็นต้องผ่าตัดแบบแผลเปิดให้ทันที ซึ่งการผ่าตัดแบบส่องกล้องของเราสำเร็จและผ่านไปได้ดี

เหตุการณ์ในห้องผ่าตัดเราจำอะไรไม่ค่อยได้มากนัก จำได้แค่ว่าพยาบาลใส่ออกซิเจนให้เรา และเราหายใจลึกๆ ไปแค่ 2 ครั้ง ก็รู้สึกชาๆ แล้วก็หลับไปเลย ตื่นมาอีกครั้งการผ่าตัดก็เสร็จหมดทุกอย่างแล้ว

การฟื้นตัวหลังการผ่าตัดเนื้อในถุงน้ำดี

หลังจากการผ่าตัด เราถูกย้ายไปยังห้องสังเกตการณ์ โดยมีพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด และหลังฟื้นจากยาสลบ ก็กลับห้องพักและหลับต่ออีกทั้งวันเพราะยังมึนยาสลบอยู่

ความรู้สึกหลังผ่าตัด

มีอาการปวดเล็กน้อยบริเวณที่ทำการผ่าตัด ซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยยาแก้ปวดที่แพทย์สั่งให้ และรู้สึกแน่นท้องมากๆ เพราะตอนผ่าตัดแพทย์จะทำการใส่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในช่องท้อง ทำให้ท้องป่อง พยาบาลแนะนำว่าอาการท้องป่องจะหายไปเอง โดยการเรอและผายลมบ่อยๆ จะช่วยได้

การพักฟื้น

ควรพักผ่อนและหลีกเลี่ยงการทำงานหนักในช่วงแรกๆ ค่อยๆ ปรับตัวและเพิ่มกิจกรรมเมื่อรู้สึกดีขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังจะผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดี

  1. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด: ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด เพื่อให้การฟื้นตัวเป็นไปอย่างรวดเร็วและปลอดภัย
  2. จัดเตรียมความสะดวกสบายที่บ้าน: จัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นและความช่วยเหลือจากครอบครัวหรือเพื่อนฝูงในช่วงพักฟื้น
  3. รับฟังร่างกายของคุณ: หากรู้สึกไม่สบายหรือมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ทันที
  4. ปรับการรับประทานอาหาร: ซึ่ง 1 อาทิตย์หลังจาการผ่าตัด ควรกินอาหารเหลวและย่อยง่ายๆ ไปก่อน หลังจากนั้นค่อบปรับการกิน เป็นอาหารปกติ และงดของทอด ของมัน จนกว่าร่างกายจะปรับตัวได้
  5. หลังจากการผ่าตัด: ควรลุกเดินบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มีพังผืดในช่องท้อง ต่อให้เราจะรู้สึกเจ็บแผล แต่ก็บังคับตัวเองลุกเดินให้บ่อยที่สุดเลยค่ะ

โรงพยาบาลและค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดี

เราเลือกผ่าตัดที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ระยองค่ะ เพราะสิทธิ์ประกันสังคมเราอยู่ที่นี่

ในส่วนของค่ารักษา เรามีแค่ประกันสังคม ไม่มีประกันสุขภาพหรือประกันกลุ่ม จึงต้องออกค่าส่วนต่างเองทั้งหมด ค่าอุปกรณ์ และค่าพักห้องเดี่ยว 3 คืน รวมทั้งหมด 55,900.- ค่ะ

สรุป

จากการส่งชิ้นเนื้อไปตรวจ สรุปเป็นชิ้นเนื้อดีนะคะ ไม่มีอะไรต้องน่ากังวล 🙂

การผ่าตัดชิ้นเนื้อในถุงน้ำดีอาจดูน่ากลัว แต่ด้วยการเตรียมตัวที่ดีและการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ การผ่าตัดนี้สามารถผ่านไปได้ด้วยความปลอดภัยและประสบการณ์ที่ดีกว่าที่คาดหวัง

หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักกำลังพิจารณาการผ่าตัดนี้ หวังว่าประสบการณ์และคำแนะนำนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจและเตรียมตัวได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

Share the Post:

Related Posts

Work From Home อิสระหรืออุปสรรค?
DIARY

Work From Home (WFH) อิสระหรืออุปสรรค?

ในยุคดิจิทัลที่การเชื่อมต่อทำได้ง่ายดายและครอบคลุมกว้างขวาง การทำงานจากที่บ้านหรือ Work From Home (WFH) ได้กลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำงานที่กำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในช่วงที่โลกต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ต่างๆ เช่น การระบาดของ COVID-19

Read More »
การค้นพบความสุขในวัยอายุ 30 เส้นทางสู่การเติบโตและความเข้าใจ
DIARY

วัยอายุ 30 กับการค้นพบความสุขและความเข้าใจชีวิต

วัยอายุ 30 ถูกมองว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านสำคัญในชีวิตของทุกคน จากความเป็นหนุ่มสาวสู่วัยผู้ใหญ่ที่เต็มตัว อาจมาพร้อมกับความท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ, ความสัมพันธ์, การเงิน, หรือแม้แต่สุขภาพ แต่มันก็เป็นช่วงเวลาแห่งการค้นหาและยอมรับตัวตนที่แท้จริง แล้วเราสามารถค้นพบความสุขในวัยนี้ได้อย่างไร?

Read More »