MAYBEGIFT

ไลฟ์สไตล์ + คอนเสิร์ต + ท่องเที่ยว + สุขภาพ

Search
Close this search box.

ประสบการณ์เป็นโรคไตอักเสบถึง 2 ครั้ง

ประสบการณ์เป็นโรคไตอักเสบถึง 2 ครั้ง

เมื่อได้ยินคำว่า “โรคไตอักเสบ” หลายคนอาจรู้สึกกังวล เพราะมันเป็นภาวะที่สามารถทำให้เกิดความเจ็บปวดและอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ เราเป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องเผชิญกับโรคนี้ถึงสองครั้ง นี่คือประสบการณ์ของเราและคำแนะนำสำหรับผู้ที่อาจกำลังต่อสู้กับโรคนี้

การวินิจฉัยโรคไตอักเสบครั้งแรก

เราป่วยครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 3 ขวบ ซึ่งตอนนั้นยังเด็กมากๆ จำความแทบไม่ได้ ฟังความมาจากพ่อกับแม่ รู้แค่ว่าตัวบวมมากๆ และมีโปรตีนรั่วออกมาทางปัสสาวะ หลังจากไปพบแพทย์และทำการตรวจปัสสาวะและตรวจเลือด แพทย์วินิจฉัยว่าเราเป็นโรคไตอักเสบ

การรักษาและฟื้นฟูโรคไตอักเสบ

แพทย์สั่งยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการอักเสบ เราต้องทานยาอย่างเคร่งครัดและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ไม่หยุดยาเอง ต้องพักผ่อนมากขึ้นและดื่มน้ำมากๆ

การวินิจฉัยโรคไตอักเสบครั้งที่สอง

ประมาณ 20 ปีกว่าๆ หลังจากการรักษาครั้งแรกเมื่อตอนเด็ก เรากลับมามีอาการเดิมอีกครั้ง คือมีไข้ ปวดหลัง และปัสสาวะเป็นฟอง หลังจากทำการตรวจเพิ่มเติม แพทย์พบว่าโรคไตอักเสบกลับมาอีกครั้ง

การรักษาและการป้องกันโรคไตอักเสบ

การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะอีกครั้ง และเราต้องเข้ารับการตรวจติดตามอาการเดือนละ 1 ครั้งอยู่ 2-3 ปี เพื่อติดตามสภาพของไตและตรวจหาสัญญาณของการอักเสบ

เราต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การดื่มน้ำมากขึ้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไต หลีกเลี่ยงเรื่องอาหารยากมาก ถ้าไม่ได้ทำกินเองก็จะควบคุมยากหน่อย แต่ก็พยายามรับประทานอย่างมีคุณภาพที่สุด

คำแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นโรคไตอักเสบ

  1. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด: ทานยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อให้การรักษาได้ผลดีที่สุด
  2. ดื่มน้ำมากๆ: การดื่มน้ำมากๆ ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายและป้องกันการเกิดนิ่วในไต
  3. รักษาสุขอนามัยที่ดี: หมั่นล้างมือให้สะอาดและหลีกเลี่ยงการใช้ห้องน้ำที่ไม่สะอาด
  4. รับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ: การตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยตรวจหาสัญญาณของการอักเสบตั้งแต่เนิ่นๆ และป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ
  5. หลีกเลี่ยงการใช้ยาเกินความจำเป็น: ยาบางชนิดสามารถทำให้ไตเสื่อมได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาใดๆ

สรุป

การเป็นโรคไตอักเสบสองครั้งสอนให้เราเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพและการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด การดูแลตัวเองอย่างดี เราสามารถฟื้นฟูสุขภาพ โรคสงบได้ และป้องกันไม่ให้โรคนี้กลับมาอีก

หวังว่าประสบการณ์และคำแนะนำนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจและมีแนวทางในการดูแลสุขภาพที่ดีขึ้นค่ะ

Share the Post:

Related Posts

Work From Home อิสระหรืออุปสรรค?
DIARY

Work From Home (WFH) อิสระหรืออุปสรรค?

ในยุคดิจิทัลที่การเชื่อมต่อทำได้ง่ายดายและครอบคลุมกว้างขวาง การทำงานจากที่บ้านหรือ Work From Home (WFH) ได้กลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำงานที่กำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในช่วงที่โลกต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ต่างๆ เช่น การระบาดของ COVID-19

Read More »
การค้นพบความสุขในวัยอายุ 30 เส้นทางสู่การเติบโตและความเข้าใจ
DIARY

วัยอายุ 30 กับการค้นพบความสุขและความเข้าใจชีวิต

วัยอายุ 30 ถูกมองว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านสำคัญในชีวิตของทุกคน จากความเป็นหนุ่มสาวสู่วัยผู้ใหญ่ที่เต็มตัว อาจมาพร้อมกับความท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ, ความสัมพันธ์, การเงิน, หรือแม้แต่สุขภาพ แต่มันก็เป็นช่วงเวลาแห่งการค้นหาและยอมรับตัวตนที่แท้จริง แล้วเราสามารถค้นพบความสุขในวัยนี้ได้อย่างไร?

Read More »